Nhân viên IT 35 tuổi mắc bệnh gút không nên ăn gì trong mùa công việc nhiều

Bệnh gút thường gây ra các cơn đau và tổn thương lên các ngón chân cái, bàn chân, mắt cá chân, đầu gối và bàn tay. Những cơn đau khớp rất kinh khủng do những tinh thể acid uric sắt nhọn kết tủa ở các khớp khiến bạn không thể di chuyển nổi, chúng thường bắt đầu sau một vài ngày ăn uống không điều độ (ăn quá nhiều thực phẩm giàu đạm có chứa gốc purin).

Sò, ốc các loại


 Sò là loại hải sản được rất nhiều người ưa thích nhưng chúng cũng rất giàu purin - một chất sẽ chuyển hoá thành acid uric trong máu và kết tủa gây ra bệnh gút. Những người bị gút cần kiêng tối đa các loại thực phẩm này, nhưng không phải vì vậy mà họ phải kiêng cữ mãi. Theo các nghiên cứu của những bác sĩ chuyên khoa gout ở Mỹ, mỗi ngày bạn không nên ăn quá 170 gram sò ốc các loại, nếu có thì nên ăn sò điệp vì chúng chứa ít purin nhất trong các loại sò ốc.

Cá trích


Trong khi một số loại hải sản có thể kiêng ăn ở mức độ nhẹ thì vẫn có những loại thực phẩm mà bạn phải kiêng hoàn toàn. Ví dụ như cà ngừ và cá trích, Hàm lượng purin trong cá ngừ và cá trích rất cao, bạn có thể bị gút tấn công gây đau đớn chỉ ngay tức thời sau khi ăn những loại thực phẩm này.

Nhưng ngược lại, tôm, cá chình, cua là những loại hải sản tương đối an toàn với những người bị gút và có thể dùng thay cho 2 loại cá kể trên.

Bia, rượu

Uống bia thường xuyên không chỉ làm tăng mức độ acid uric trong máu của bạn, nó còn làm cho khả năng bài tiết chất này ra khỏi cơ thể khó khăn hơn.

Rượu tuy không chứa purin nhưng ngược lại nó ảnh hưởng trực tiếp đến gan và thận - 2 cơ quan  đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong việc đào thải acid uric ra khỏi cơ thể. Nếu đã bị gút thì bạn nên kiêng hoàn toàn cả bia lẫn rượu.
Người bị bệnh gút có nên uống rượu bia

Share:

1 nhận xét